Những điều cần biết cho người lần đầu mua ván chèo Sup.

Giá ván SUP

Chèo Sup là môn thể thao có sức hút rất lớn với người mới chơi lẫn người chơi lâu năm. Hầu như ai đã từng thử qua một vài lần, đều muốn sở hữu riêng một bộ ván chèo Sup. Chúng ta có thể tự do thư giãn ở sông, hồ quanh nhà mà không cần phải đợi đi du lịch hay thuê dịch vụ.

Những điều cần biết trước khi mua ván chèo Sup
Những điều cần biết trước khi mua ván chèo Sup

Vậy bạn có đang có ý định sắm chèo Sup cho riêng mình? Hãy nắm rõ những thông tin dưới đây để lựa chọn một bộ dụng cụ phù hợp nhất nhé!

Ván chèo Sup là gì?

SUP (Stand up paddle boarding) được định nghĩa trong tiếng Việt là “Ván lướt sóng có mái chèo”. SUP cũng đồng thời chính là thủy tổ của bộ môn lướt sóng hiện đại. Ván chèo SUP có thể được chơi trên nhiều loại mặt nước khác nhau từ hồ, vịnh, sông, thác,…

Chèo ván lướt tự do trên mặt nước, ngắm nhìn phong cảnh xung quanh giúp thư giãn, hòa mình với thiên nhiên và rèn luyện sức khỏe.

Chèo Sup là môn thể thao mặt nước rất hấp dẫn
Chèo Sup là môn thể thao mặt nước rất hấp dẫn
Một số kiểu mẫu chèo Sup thông dụng

Bộ dụng cụ ván chèo Sup được sản xuất rất đa dạng kiểu mẫu và kích thước. Nhằm mục đích đáp ứng với nhu cầu và phù hợp với khả năng của từng người.

Ván tròn: 

Bất kể ai khi mới bắt đầu làm quen với lướt ván nên bắt đầu với loại ván tròn. Ván tròn có hình dạng gần giống ván lướt sóng truyền thống, có độ dài từ 3-3.6m, rộng từ 75-91cm.

Rất phù hợp với người mới làm quen, sử dụng ở vùng có mặt nước tĩnh, gần bờ, cũng rất phù hợp cho người muốn đi câu.


Ván đua, ván du lịch, ván chèo xuôi gió

Có phần đầu ngọn, phần vỏ giống thuyền kayak; phần lớn dài từ 3.8 đến 4.2m. Phần mũi nhọn cho phép chèo ván đi xa hiệu quả hơn, tốn ít sức hơn. Chiều ngang ván hẹp nên khó giữ thăng bằng, người chơi cần chú ý.

Đây là loại dành cho những người chơi chuyên nghiệp hoặc lâu năm. Với sự khéo léo và kinh nghiệm của người chơi nó hầu như phù hợp với mọi địa hình.

Ván chèo đứng lai thuyền kayak

Sử dụng như một thuyền kayak không buồng lái hoặc có thể đứng lên nó như ván chèo bình thường. Khả năng linh hoạt như vậy cho phép bạn có thể dùng để đi câu, hoặc dùng để lướt ván. Một số mẫu mã còn có hầm chứa đồ, dành cho những chuyến đi dài ngày.

Ván lướt

Sau khi thành thục, người chơi muốn tăng độ khó thì ván lướt là một lựa chọn chính xác. Ván lướt có bề ngang hẹp và rất linh hoạt. Một người có kinh nghiệm sẽ thích chọn một chiếc ván lướt ngắn hơn, đem lại sự cơ động hơn.

Các loại ván Sup phù hợp với trẻ en và phụ nữ

Ván chèo đứng cho trẻ em

Trẻ em có thể sử dụng được một vài loại ván, tuỳ theo từng trường hợp. Tuy nhiên ván tròn là phù hợp nhất (dài khoảng 2,5m).

Ván bơm hơi cũng là một lựa chọn tốt vì nó cơ động, hạn chế bị thương khi va đập,…

Trẻ con cũng có thể chơi chèo Sup
Trẻ con cũng có thể chơi chèo Sup

Ván cho phụ nữ: 

Nên chọn những loại ván có chất liệu nhẹ, dễ dàng mang vác. Một số ván có phần giữa ván hẹp, có thể với tới quai xách của ván trượt để mang vác bên mình.

Phân loại chèo Sup

Dựa vào chất liệu, thiết kế và công dụng mà ta có thể phân loại ván SUP thành như:

+ Theo chất liệu: ván SUP bơm hơi, SUP nhựa, SUP EPS,…

+ Theo thiết kế: SUP ngắn, SUP dài, SUP touring, SUP racing.

+ Theo công dụng: All Around Sup, Sup câu cá, Yoga Sup….

Thoạt nhìn, các loại ván chèo sup này không có nhiều khác biệt cho lắm. Thường chỉ khác về kích thước, phần đầu nhọn,…đủ tạo ra những công dụng khác.

Công dụng của từng loại ván Sup

All Around SUPS 
Là loại ván chèo phổ biến nhất, hoàn hảo cho người mới bắt đầu chèo SUP. All around SUPS được sử dụng trong mọi điều kiện từ mặt sóng nhấp nhô đến hồ yên tĩnh. Có thể sử dụng vào các mục đích: SUP yoga, câu cá SUP, tham quan SUP và lướt sóng SUP.

SUP câu cá
Diện tích sàn rộng hơn bình thường để có chỗ chứa thùng đựng cá, mồi câu,…Thường đi kèm giá đỡ cần câu, khay mồi, có những vị trí đặc trưng để gắn thiết bị câu. Cảm giác rất thật thú vị khi lênh đênh trên mặt nứơc và chơi đùa cũng những chú cá.

Yoga SUP
Đặc điểm: sàn rộng, hình ván dài hoặc hình elip, hình tròn bông hoa hay hình chữ nhật,… Đây là loại SUP có nhiều hình dạng nhất, người chơi tha hồ lựa chọn.

Tập Yoga trong sup là một sự kết hợp mới lạ, đem lại cảm giác thú vị và kết quả rất tốt. Nhiều người đam mê yoga đã bị chinh phục với sự kết hợp này. Yoga SUPS cũng có thể được sử dụng cho người mới bắt đầu.

Sup và yoga
Sup và yoga

Touring SUP
Đặc điểm nhận dạng: dài hơn bình thường, chiều rộng thì hẹp hơn với phần mũi nhọn hơn. Ưu thế về tốc độ, thích hợp cho những cuộc đua SUP. Loại SUP lý tưởng cho những cuộc phiêu lưu, chèo đường dài hay đua chuyên nghiệp.

Tagged : / / / / /

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *