Những trang bị cơ bản khi nhập môn ván chèo đứng SUP

Chèo ván đứng sup

Về cơ bản chèo SUP là môn thể thao khá đơn giản, độ khó không quá cao. Tuy nhiên nó vẫn cần một số kỹ năng như lựa chọn ván chèo đứng SUP, cách giữ thăng bằng hay cú đánh chèo đúng kỹ thuật. Để tối ưu hiệu quả của ván chèo đứng SUP và tính an toàn cho người chơi. Do đó, khi nhập môn nhất định phải nắm những kỹ năng này.

Trang bị cơ bản giành cho người mới chơi ván chèo đứng SUP
Trang bị cơ bản giành cho người mới chơi ván chèo đứng SUP
Chọn mái chèo

Một mái chèo có thiết kế phù hợp là yếu tố quyết định rất lớn về tốc độ, sự linh hoạt khi chèo.

– Phần tay cầm có kích thước vừa vặn với lòng bàn tay, tạo cảm giác cầm chắc tay. Phần lực của cánh tay sẽ dồn hết được vào mái chèo mà không gây mỏi.

– Trục đứng là phần quan trọng nhất của mái chèo, được làm bằng nhôm, sợi thủy tinh, carbon hoặc nhựa. Tùy vào loại mặt nước, cách chơi và sức khỏe mà lựa chọn loại chất liệu phù hợp. Nếu lực tay yếu thì không nên chọn loại nặng sẽ nhanh mỏi. Mới chơi thì nên chọn những loại có khối lượng nhẹ vừa phải để làm quen. Khi thao tác thành thạo lúc đó có lực cơ tay cũng mạnh hơn thì hẳn tiến đến lựa chọn những loại hạng nặng.

– Lưỡi chèo là phần tiếp xúc với mặt nước, là cầu nối truyền năng lượng cơ tay lên dòng nước. Kích thước lưỡi chèo càng lớn, diện tích tác động lực lên mặt nước càng mạnh. Đối với người mới chơi thì việc chọn loại lưỡi chèo lớn sẽ gây mất nhiều sức hơn. Vì lực nước tác động ngược lại nhiều hơn, dẫn tới nhanh mỏi tay, căng cơ bả vai…

Chọn ván chèo đứng SUP

Đối với người mới chơi thì an toàn và dễ thao tác là 2 yếu tố quan trọng hàng đầu, để chọn loại ván SUP phù hợp cho mình. Ván SUP dày và rộng là lựa chọn được ưu tiên dành cho người chơi lần đầu. Vì có diện tích lớn nên sẽ dễ nổi hơn, nó có thể cân bằng ở cả vùng mặt nước tĩnh hay lượn sóng. Bạn cũng có thể chọn một chiếc ván SUP Tour vì nó cũng được đánh giá là phù hợp với người mới.

Chọn loại ván SUP và mái chèo phù hợp là yếu tố tiên quyết
Chọn loại ván SUP và mái chèo phù hợp là yếu tố tiên quyết
Thiết bị an toàn và trang phục.

Điều đầu tiên người chơi mới cần lưu ý, nếu không biết bơi thì nhất định phải mặt áo phao. Vì đây là môn thể thao trên mặt nước nên không thể tránh khỏi tình trạng té ngã xuống nước. Ngoài áo phao, chỉ nên mặc quần áo đơn giản sao cho dễ bơi lội nếu rơi xuống nước. Nếu kỹ hơn, bạn có thể mặc đồ bơi lặn chống thấm nước để cơ thể không bị lạnh.

Nếu dự định có một chuyến đi xuyên màn đêm thì đừng quên trang bị còi và đèn tín hiệu. Đây sẽ là hai thiết bị vô cùng quan trọng để giúp bạn giải nguy nếu gặp sự cố, hoặc báo hiệu cho tàu thuyền trên sông để không bị va chạm.

Dây buộc, dùng để buộc chân bạn vào Sup. Nó có tác dụng giữ cho ván SUP không bị trôi quá xa khỏi tầm với nếu chẵn may bạn rơi xuống nước. Vì vậy, chiếc dây này cũng rất quan trọng đối với sự an toàn của bạn.

Đừng quên thiết bị bảo hộ an toàn
Đừng quên thiết bị bảo hộ an toàn
Các dụng cụ khác nên mang theo

Kem chống nắng, kinh râm, găng tay thể thao và khăn đa năng nếu bạn là người ghét nắng. Vì đứng giữa dòng sông hay hồ làn da của bạn sẽ bị đốt cháy không thương tiếc.

Nếu bạn có hứng thú với câu cá thì hãy đem theo bộ câu nhé. Còn gì lí thú hơn là trong lúc nghỉ mệt thì quăng lưỡi thả câu.

Túi khô chống nước dùng để đựng các vật dụng như điện thoại, ví tiền, đồng hồ…Ngoài ra bạn nên mang theo nước uống và chút thức ăn nhẹ cho những chuyến đi dài.

Vừa chèo SUP ngắm cảnh vừa câu cá
Vừa chèo SUP ngắm cảnh vừa câu cá
Chuẩn bị thể lực

Môn này yêu cầu sự vận động liên tục, đặc biệt là phần cơ vai và phần đùi trở xuống. Do đó, những ai mới chơi thường dễ rơi vào tình trạng căng cơ, mỏi cơ hay kiệt sức vì phải hoạt động cơ thể liên tục trên Sup. Trước khi chơi, nên giành một khoảng thời gian để khởi động làm nóng cơ thể.

Tập làm quen với việc bị té nước

Đối với những ai đã biết bơi thì điều này sẽ không có gì là nghiêm trọng. Nhưng đối với người không biết bơi thường dễ bị ngộp nước hay hoãn loạn khi bất ngờ bị rơi xuống nước. Ngoài ra, việc tập té nước sẽ giúp bạn tránh cách chấn thương khi chèo ván Sup.

Tagged : / / / /

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *