Chia sẻ kinh nghiệm mua ván SUP cho người mới chơi chèo SUP

mua ván sup

Chèo SUP đang trở nên phổ biến ở Việt Nam, là loại hình dịch vụ không thể thiếu ở hầu hết các khu du lịch. Tuy nhiên, nhiều người tự mua ván SUP để tự do sử dụng mà không cần phải đi thuê. Trên thị trường có rất nhiều loại ván SUP khác nhau từ trọng lượng, thể tích, kích thước, chất liệu… Để chọn được bộ ván SUP như ý và đúng nhu cầu, bạn cần biết những kinh nghiệm sau.

Kinh nghiệm mua ván SUP
Kinh nghiệm mua ván SUP
Sự khác nhau giữa các loại ván SUP

Cơ bản ván SUP có 3 loại chính, đó là ván tròn, ván đua và ván lướt sóng. Hai loại ván này có thiết kế ngoại hình khác nhau nhằm phù hợp với các nhu cầu khác nhau

Ván tròn:

Ván tròn hay còn gọi là ván SUP truyển thống có kiểu dáng giống ván lướt sóng truyền thống. Với đặc điểm, diện tích lớn, hai mũi bo tròn có tác dụng giữ cân bằng tốt hơn. Loại ván này được thiết kế giành cho những người mới chơi, trẻ em, tập yoga…

Ván đua:

Loại ván này có đặc điểm ngoại hình thon dài, mũi nhọn, có vỏ giống thuyền Kayak. Loại này dùng để đua vì phần mũi nhọn, bề ngang hẹp giúp di chuyển trên mặt nước nhanh.

Ván lướt sóng:

Thường được sử dụng ở các bãi biển hay vùng mặt nước có gợm sóng. Ván lướt sóng có phần mũi nhọn hơi cong lên trên, bề rộng tương đối, giúp người chơi dễ dàng giữ cân bằng khi chơi ở vùng nước có sóng nhấp nhô.

Ván lướt sóng có phần mũi cong để lướt trên các ngọn sóng
Ván lướt sóng có phần mũi cong để lướt trên các ngọn sóng
Kinh nghiệm chọn ván SUP theo kích thước

Khi mua ván SUP bạn cần phải quan tâm đến kích thước của ván. Chiều dài và rộng là hai yếu tố quyết định độ cân bằng và tốc độ di chuyển của ván SUP.

Bề rộng ván

Nếu là người mới chơi thì nên chọn ván có bề rộng lớn, khoảng 80cm trở lên. Chọn loại ván rộng bạn còn có thể sử dụng để tập yoga, câu cá, chở theo thú cưng…

Nếu bạn đã thành thạo và thích nâng cao kỹ năng thì nên chọn loại có bề rộng hẹp hơn (khoảng 75cm). Ván thân hẹp giúp tăng tính cơ động, lướt trên mặt nước sẽ nhanh hơn vì diện tích tác dụng lên mặt nước nhỏ.

Chiều dài ván

Một chiếc ván có chiều dài ngắn sẽ cơ động hơn so với ván dài. Tuy nhiên, nếu chưa có kinh nghiệm thì nên chọn loại ván dài để đảm bảo độ cân bằng.

  • Ván dài dưới 2,7m phù hợp với người mới chơi, trẻ em và phụ nữ vì dễ mang vác.
  • Ván dài 2,7–3,6m là loại dùng phổ biến nhất, nó phù hợp với hầu hết mọi nhu cầu. Có thể sử dụng loại ván này để tập yoga, câu cá hay mang theo thú cưng.
  • Ván dài 3,8-4,2m là loại giành cho dân chuyên hay các tay cuộc đua. Loại ván này cũng thích hợp cho những chuyến dã ngoại đường dài.

Cân nặng

Ván SUP có chiều dài và bề rộng lớn hơn cơ thể, ngoài ra cũng rất nặng. Do đó bạn cần quan tâm đến tính dễ vận chuyển. Nếu một chiếc ván quá nặng sẽ khiến bạn không thể nhất nó lên được. Hơn nữa, chiếc ván nặng cũng làm giảm khả năng nổi của ván SUP.

Ván SUP có kích thước khá lớn và nặng
Ván SUP có kích thước khá lớn và nặng
Chất liệu ván SUP

Về chất liệu, ta có thể phân thành 2 hai loại cơ bản đó là ván bơm hơi và ván cứng. Chất liệu là yếu tố quyết định về khối lượng, đồ bền và tính linh hoạt khi sử dụng ván.

Ván đúc cứng:

Ván đúc cứng được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như sợi thủy tinh, sợi carbon, composite… Phần lớn ván đúc thường rỗng phần lõi nhằm giảm trọng lượng, tăng độ nổi. Loại ván này rất bền, sức chịu đựng va đập lớn, rất khó hư hỏng. Tuy nhiên, trọng lượng đối nặng sẽ khó mang vác đối với người sức khỏe yếu.

Ván bơm hơi

Ván bơm hơi, đây là loại ván được thế kế giành cho những chuyến du lịch xa. Dễ dàng gấp xếp để mang đi đến bất cứ đâu.

Ván SUP bơm rất cơ động, dễ dàng mang theo bất cứ đâu.
Ván SUP bơm rất cơ động, dễ dàng mang theo bất cứ đâu.
Yếu tố giá thành

Ván SUP có giá thành tùy vào nhiều yếu tố như: công dụng, chất liệu, kiểu dáng…Thường có giá dao động từ 10 đến hơn 40 triệu. Mua ván SUP giá rẻ thường được làm từ các vật liệu nhựa và khối lượng tương đối nặng.

Tagged : / / / /

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *