Học cách chèo Sup chỉ với vài giờ đồng hồ – bạn thử chưa?

Cách chèo Sup đang dần dần trở thành một môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới. Không chỉ thu hút giới trẻ mà hoạt động này còn phù hợp cho mọi lứa tuổi.

Tại Việt Nam, chèo Sup chỉ đang phổ biến trong vài năm trở lại đây. Địa hình sông hồ nhiều là một lợi thế cho môn thể thao này phát triển. Tuy nhiên, vì rào cản sông nước và chưa có nhiều kiến thức khiến nhiều người ngại thử và e dè trước hoạt động mới mẻ này.

Yếu tố quan trọng của cách chèo Sup

Một trong những điều tuyệt của cách chèo Sup là sử dụng sức mạnh và sự khéo léo. Môn thể thao này khác biệt về cách di chuyển thú vị trên ván thuyền. Một ván thuyền, một mái chèo là bạn có thể học và thực hành chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ.

Yếu tố quan trọng của cách chèo Sup là sức mạnh và sự khéo léo

Vị trí cơ bản của cách chèo Sup

Vị trí tay

Nếu giữ mái chèo phía trên đầu thì khủy tay phải vuông một góc 90 độ. Nếu bạn để mái chèo quá xa thì việc chèo thuyền sẽ không hiệu quả. Hãy đánh dấu vị trí của 2 tay trên mái chèo khi luyện tập cho đến khi bạn có thể tự điều chỉnh.

Vị trí bàn chân

Tương tự như tay, bàn chân của bạn cũng sẽ có những điểm chủ chốt trên ván thuyền. Đặc bàn chân đúng vị trí là một trong những yếu tố quan trọng trong hoạt động này. Đôi chân của bạn là một điểm tựa vững chắc cho cơ thể khi đứng trên ván thuyền cũng như hoạt độn của đôi tay khi sử dụng mái chèo.

Tư thế đúng là hai chân rộng bằng vai. Hai chân nên chếch về hướng trước sau để giữ ổn định cho phần trên của cơ thể. Khi đổi tay bên chèo thì chân của bạn cũng đổi vị trí trước sau để giữa thăng bằng.

Chú ý vị trí tay và chân khi chèo Sup

Hai cách cơ bản đẩy mái chèo cho người mới

Kéo mái chèo về gần ván chuyền

Đây là hình thức khi đặt mái chèo trong nước và có một khoảng cách nhất định với ván thuyền. Mái chèo có thể đặt ở phía trước hoặc phía sau của bán thuyền. Và nhiệm vụ của bạn là kéo nó trở lại vị trí của mình. 

Hai cánh tay mở rộng hoàn toàn và vặn người sang vị trí mái chèo. Vươn mái chèo và cắm sâu vào nước về phía trước hoặc phía sau càng xa càng tốt.

Sau đó dùng lực kéo mái chèo về phía vị trí đứng của mình. Từ đó ván thuyền sẽ di chuyển nhờ lực đẩy của nước khi bạn di chuyển mái chè.

Để thuyền đi thẳng, bạn nên thay đổi chèo 2 bên liên tục. Mỗi lần đổi bên, bạn phải đổi vị trí của 2 tay trên mái chèo. Không có quy định số lần cho mỗi bên, tùy vào thể lực của mỗi người. Thông thường sẽ là 3 – 4 lần chèo cho mỗi bên trái và phải.

Mái chèo phải được giữ thẳng đứng thì hướng di chuyển của bạn sẽ là một đường thẳng. Đặc biệt, mái chèo nên chìm trong nước để tăng lực đẩy của nước lên ván thuyền. Nếu bạn đưa mái chèo ra khỏi mặt nước thì bạn sẽ là người đi chậm nhất nhóm đấy.

Bẻ lái mái chèo

Đây là một trong những cách chèo Sup tạo lực nhiều nhất. Với cách 1 thì bạn sẽ kéo mái chèo hướng về mình, cách này sẽ là kéo mình hướng về vị trí đầu tiên của mái chèo.

Giữ cánh tay dưới thẳng và vặn vai tốt để tạo ra sức mạnh tối đa. Hành động phải dứt khoát và nâng mái chèo ra khỏi mặt nước ở điểm cuối.

Nếu chèo bên phải thì vai phải sẽ hướng về trước và ngược lại. Mái chèo sẽ được di chuyển theo hình vòng cung từ mũi đến đuôi ván thuyền. Khi mái chèo di chuyển bên phải thì ván thuyền sẽ hướng sang trái và ngược lại. Do đó, bạn cần định hình hướng đi của mình để chọn vị trí bẻ lái mái chèo hợp lý.

Một điểm thú vị là bạn có thể chèo ngược để di chuyển theo hướng ngược lại. Tức là mái chèo sẽ di chuyển theo hình vòng cung từ đuôi đến mũi ván thuyền. Kỹ thuật giúp bạn đổi hướng sang bên trái hoặc phải và nhanh hơn so với cách chèo Sup hướng mái chèo về ván thuyền.

Lưu ý về ván thuyền đi thẳng

Đối với một số ván thuyền thì hướng đi thẳng là hướng tốt và không yêu cầu đổi bên của mái chèo thường xuyên. Các ván thuyền hẹp thường có xu hướng này hơn so với các ván thuyền lớn. 

Ngược lại, ván thuyền rộng và ngắn hơn sẽ yêu cầu đổi mái chèo nhiều hơn. Nhưng ván thuyền rộng này lại dễ điều khiển hơn so với ván thuyền hẹp. Mới tập cách chèo Sup, bạn nên dùng ván thuyền rộng để dễ điều khiển hơn.

Lời khuyên cho những người mới

Dù lần đầu tiên tiếp xúc với chèo Sup bạn chỉ cần tốn 1 giờ là có thể thực hành. Tuy nhiên hãy tiếp tục luyện tập sau đó nếu có thời gian nhé.

Bạn càng dành nhiều thời gian thì kỹ thuật của bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn. Kỹ thuật tốt sẽ giúp bạn điều khiển thuyền, bắt nhịp với sóng hiệu quả hơn.

Chèo Sup ở Việt Nam

Học cách chèo Sup ở Việt Nam

Hiện nay ở Việt Nam đang dần tiếp nhận chèo Sup là một hoạt động thể thao lành mạnh. Vào những cuối tuần, mọi người sẽ chọn hình thức này để thư giãn cơ thể. Ngồi trên ván thuyền giữa dòng nước mát, ngắm nhìn cây xanh và thiên nhiên xa xa bên bờ hay nghe tiếng gió, tiếng chim chóc là một sự thú vị mà ai ai cũng muốn tận hưởng.

Bạn có thể tham gia vào các câu lạc bộ chèo Sup để đi cùng những người có kinh nghiệm. Các địa điểm du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Hà Nội… đều có những điểm chèo Sup và hướng dẫn viên giúp bạn vùng vẫy thỏa sức với khả năng khám phá của bản thân. Vì thế đừng ngần ngại mà không thử hoạt động lành mạnh này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *