Chèo Sup sông Nho Quế hòa mình giữa thiên nhiên thơ mộng

Nhắc đến mùa hè, bạn đừng bỏ quên hoạt động chèo Sup sông Nho Quế, Hà Giang. Dòng sông này là một địa danh nổi tiếng có nguồn chảy từ Vân Nam, Trung Quốc. Nho Quế tựa như một sợi chỉ màu xanh mềm mại quanh chân núi. Mặt hồ yên ả là điểm tuyệt vời cho hoạt động chèo thuyền Sup.

Chèo Sup sông Nho Quế

Hiện nay có rất nhiều tour du lịch hướng đến con sông thơ mộng này. Bạn có thể chọn tham gia các tour du lịch có hoạt động chèo Sup hoặc tự mình thực hiện. Với trường hợp tự mình thực hiện, hãy đi cùng bạn bè hoặc người có nhiều kinh nghiệm để hướng dẫn bạn nhé.

Chèo Sup sông Nho Quế sẽ mang lại cho bạn những giây phút thật sự sảng khoái. Cảnh vật hùng vĩ của miền cao nguyên đá sẽ xuất hiện khiến bạn ngất ngây. Màu xanh của nước, cây lá và núi rừng sẽ làm dịu mát tâm hồn bạn cũng như xua tan đi những mệt mỏi của cuộc sống, giúp bạn bù đắp lại nguồn năng lượng đã vơi đi.

Chèo Sup sông Nho Quế
Chèo Sup sông Nho Quế

Trước khi chèo Sup sông Nho Quế, bạn cần gì?

Nếu bạn đã có kinh nghiệm chèo Sup thì hãy chuẩn bị cho mình đầy đủ dụng cụ nhé. Đừng quên đi cùng bạn bè hoặc gia đình để có những phút giây thư giãn cùng nhau.

Ngược lại nếu bạn là người mới, ngoài dụng cụ hãy chuẩn bị cho mình những kỹ thuật và kiến thức chèo Sup cơ bản để có một hoạt động tốt nhất.

Hành trình của bạn có thể gặp nhiều khó khăn nếu bạn gặp một số lỗi sau đây. Đừng lo lắng, chúng không quá phức tạp đâu! Những điều chỉnh nhỏ khi đứng hay chèo sẽ giúp bạn đi xa và nhanh hơn.

3 bước đơn giản để cải thiện kỹ thuật chèo Sup

1. Nâng cao tư thế cân bằng trên ván thuyền

Một sự cân bằng tốt sẽ giúp bạn kiểm soát khi đứng trên ván thuyền của mình. Tư thế tối ưu là ở cách đặt chân và tận dụng tối đa cơ thể khi chèo.

Một lỗi phổ biến mà người mới bắt đầu hay mắc phải đứng quá xa điểm giữa ván thuyền. Khi đứng quá xa điểm giữa bạn sẽ khó giữ thăng bằng và lấy đà khi chèo.

Vị trí tốt nhất là ở trung tâm của ván thuyền. Đây là nơi sẽ giữ bạn ổn định khi chèo thuyền ở các tư thế khác nhau. Điểm giữa rất dễ xác định nhờ có tay cầm ở đó.

Vị trí đặt chân

  • Hai bàn chân dang rộng bằng vai phía trên ván thuyền
  • Hơi nghiêng bàn chân ra ngoài từ vị trí song song
  • Khi chèo, phân bổ trọng lượng đều ở hai chân
  • Không bao giờ nắm chặt ngón chân vào ván thuyền vì sẽ dễ mất thăng bằng

Cách đứng trên ván thuyền

Sẽ thật khó khăn nếu bạn không có tư thế đứng đúng trên ván Sup. Ví dụ đứng với đầu gối uốn cong nhiều thì sẽ gây căng thẳng cho lưng. Dần dần tạo ra thói quen chèo thuyền xấu.  Các tư thế đứng cho chèo Sup

  • Đầu gối phải hơi cong để có thể nhìn thấy ngón chân
  • Không cho phép đầu gối hướng ra ngoài quá nhiều khi vuốt mái chèo
  • Giữ thẳng lưng và luôn nhìn về hướng chân trời

2. Làm sao để giữ mái chèo chuyên nghiệp

Giữ mái chèo không đúng cách sẽ gây ra mệt mỏi nghiêm trọng cho cánh tay,  lưng và vai. Để tránh chấn thương, lưỡi mái chèo phải luôn được bẻ cong ra ngoài khỏi ván thuyền. Nhấn lưỡi mái chèo xuống khỏi mặt nước để tạo lực tối đa khi chèo.

3. Cải thiện cách chèo

Một cú đánh mái chèo dứt khoát sẽ tạo ra sự khác biệt giữa người mới và người chuyên  nghiệp. Hành trình chèo Sup quan trọng nhất là làm chủ bản thân cùng mái chèo của mình. Những người thành thạo sẽ có cú chèo nhẹ nhàng nhưng nhiều lực. Và ngược lại, bạn là người mới thì sẽ vất vả hơn đấy. Sau đây là 3 giai đoạn để có một cú chèo hoàn hảo.

Nhấn lưỡi mái chèo sâu trong nước

Giữ thẳng lưng, nghiêng người về phía trước và nhấn lưỡi mái chèo xuống nước. Toàn bộ phần lưỡi phải ngập trong nước và điều này rất quan trọng. Vì đây là sức mạnh cho các cú chèo cho người mới bắt đầu.

Ngoài ra, bạn phải giữ cho trục mái chèo vuông góc với mặt nước khi nhấn vào nước. Điều này giúp tăng lực mạnh cho một lẫn chèo. 

Dùng lực 

Bàn tay nắm chặt phần trên và cánh tay dưới vươn ra giữ trục mái chèo. Dùng cả hai cánh tay – càng thẳng càng tốt để tạo ra một cú chèo dứt khoát. Vai và đầu xoay về phía trước để tận dụng cơ lưng cùng với hai cánh tay. Bạn dùng lực càng nhiều thì lực đẩy của mái chèo xuống nước càng lớn.

Chuyển đổi

Khi hoàn thành cú chèo với một loạt vận động của cơ thể, lưỡi mái chèo sẽ thoát ra khỏi mặt nước. Điều này sẽ là phần cuối của cú chèo trước đó và mở đầu cho cú chèo tiếp theo. Khi bạn thả ra, đặt mái chèo trở lại vị trí ban đầu đầu để chuẩn bị cho lần chèo kế tiếp. Nhớ sự kết hợp của các bộ phận khác trong cơ thể nhé.

Nếu bạn là người mới, hãy luôn luyện tập khi có thời gian nhé. Khi đến với Hà Giang, nhất định đừng bỏ lỡ chèo Sup sông Nho Quế – nơi bạn có thể tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn cũng như sự khỏe mạnh của cơ thể. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *